Móng băng là gì? Phân loại và ưu, nhược điểm móng băng

Móng băng là một trong những loại móng nhà phổ biến và thường được sử dụng trong quá trình thi công xây dựng nhà ở như: nhà cấp 4, biệt thự, nhà phố. Để hiểu hết về những thông tin liên quan về loại móng này thì hãy cùng Blog Nhà Đẹp tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết này nhé.

Khái niệm móng băng là gì?

Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Đây là cách được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà.

Tùy thuộc vào diện tích công trình cũng như điều kiện địa hình; độ cứng, độ lún của nền đất mà người ta quyết định sử dụng loại móng băng phù hợp. Điều này sẽ rất quan trọng để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Làm móng băng được xếp vào loại móng nông. Đây là những móng xây trên các hố đào trần, sau đó lấp đất lại. Chiều sâu chôn móng thường ở khoảng dưới 2m đến 2,5m.

Công dụng của móng băng

Chức năng cơ bản của móng băng là giảm áp lực đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng lực công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm.

Ở các công trình nhà xây dựng có tầng hầm. Chẳng hạn như biệt thự, nhà phố có gara thì xây móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm, hầm giữ xe hoặc nhà kho chứa đồ.

Khi địa chất đất công trình không ổn định, và không sử dụng được các loại móng khác, thì móng băng gạch hoặc móng băng bê tông cốt thép sẽ làm cho công trình dễ tiến hành thi công hơn.

Cấu tạo móng băng cơ bản

Một cấu tạo móng băng cơ bản thông thường bao gồm các phần như sau:

Móng băng có bao gồm các lớp bê tông móng lót, bản nền của móng chạy liên tục và có sự liên kết các móng thành một khối chung còn gọi là dầm móng.

Lớp bê tông lót dưới này có độ dày dày 100mm.

Kích thước của toàn bản móng phổ thông là 900-1200 x 350 (mm).

Kích thước của dầm móng ở mức phổ thông là: 300 x 500-700 (mm).

Thép của bản móng mức phổ thông là: Φ12a150.

Thép của dầm móng mức phổ thông là:

Thép loại dọc 6Φ(18-22)

Thép loại đai Φ8a150.

Trong đó:

– Φ (Phi): Là đường kính của thép.

– a: Là khoảng cách giữa các đoạn thép.

Ví dụ: Φ12a150 có nghĩa là thép phi 12 với khoảng cách thanh là 150mm.

Lưu ý: Đây là các thông số phổ biến nhất khi làm móng băng. Tùy thuộc theo từng loại hình công trình và điều kiện thi công mà một vài thông số sẽ thay đổi, để đảm bảo an toàn cho công trình. Trong trường hợp thi công trên nền đất yếu, người ta có thể gia cố thêm cọc tre hoặc cừ tràm ở dưới móng.

Dù vậy trong cấu tạo móng băng cách làm móng theo phương lại rất phổ biến với 2 cách là móng băng 2 phương và móng băng 1 phương được áp dụng trong thi công, xây dựng rất nhiều các công trình.

Phân loại móng băng

– Xét về vật liệu kết cấu thì có 2 loại:

+ Móng băng gạch

+ Móng băng bê tông cốt thép

– Xét về tính chất, độ cứng thì móng băng có 3 loại là:

+ Móng cứng

+ Móng mềm

+ Móng hỗn hợp hoặc móng kết hợp

– Xét trên tiêu chí phương vị thì chia thành 2 loại:

+ Móng 1 phương: móng được dùng theo 1 chiều duy nhất là chiều ngang hoặc chiều rộng của ngôi nhà. Các đường móng song song với nhau và khoảng cách sẽ phụ thuộc vào diện tích của công trình thi công.

+ Móng 2 phương: Các đường móng được thiết kế theo 2 phương vuông góc và giao nhau như hình ô bàn cờ.

Ưu, nhược điểm khi thi công móng băng

Ưu điểm của móng băng

– Hỗ trợ cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Hạn chế được hiện tượng lún lệch giữa các cột.

– Giảm áp lực tại vị trí đáy móng hiệu quả.

– Truyền tải trọng của công trình xuống nền đất được đều và ổn định hơn.

– Có thể áp dụng tại một số nơi có địa chất xấu, tính ổn định kém.

– Biện pháp thi công khá đơn giản, tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm của móng băng

– Không áp dụng được cho những khu vực có nhiều bùn, nền đất quá yếu.

– Do thuộc hệ móng nông, nhỏ nên tính ổn định, chống lật và chống trượt của móng băng chỉ ở mức tương đối. Tính ổn định kém hơn khi momen lực ngang cao.

– Với nền đất có mạch nước ngầm nằm sâu bên dưới thì kỹ thuật thi công đòi hỏi sự phức tạp cao hơn.

Các bước thi công móng băng tiêu chuẩn

Bước 1: Giải phóng, tiến hành san lấp toàn bộ diện tích mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu

Việc giải phóng cũng như san lấp mặt bằng được đánh giá là một khâu vô cùng quan trọng trong bố trí thép móng băng từ đó giúp ta xác định được một cách chính xác những khu vực cần thiết phải đóng cọc và các khu vực cần tạo móng băng. Tùy từng công trình lớn hay công trình nhỏ mà người ta nên tiến hành đào móng với độ sâu thích hợp khác nhau. Đừng quên một chú ý là không nên thực hiện đào móng mà lại đào quá sâu hay đào quá nông.

Về vật tư cần chuẩn bị cơ bản nhất bao gồm thép, cát, đá, xi măng, cừ tràm, … nên chuẩn bị với số lượng đủ và tính toán một cách chi tiết các chi phí cũng như kết hợp các vật liệu khác nhau như kể trên theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu về móng băng trong công trình xây dựng.

Bước 2: Chuẩn bị cốt thép

Công đoạn chuẩn bị cốt thép cũng là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong cách bố trí thép móng băng. Đến bước này đừng quên phải tính toán một cách chính xác, tỉ mỉ và theo đúng yêu cầu thiết kế của bản vẽ công trình và lượng pha trộn các nguyên liệu cũng cần theo khối lượng tương ứng.

Trước khi thi công móng băng cốt thép cần đảm bảo:

Bề mặt của cốt thép phải sạch, trơn, không gỉ, không còn bám bẩn hay hiện tượng dính bùn đất.

Các thanh thép tùy theo khối lượng mà cần đạt tiêu những chuẩn riêng  về chất lượng. Hãy kiểm tra xem liệu thép có thể bị hẹp, bị giảm mặt tiếp xúc với diện tích không vì lý do các mối liên kết này không được phép vượt quá giới hạn quy định là 2% đường kính.

Cốt thép phải được tiến hành gia công, uốn cũng như nắn thẳng sao cho có độ dẻo dai tốt nhất. Nên tiến hành sử dụng đối với những loại thép có thương hiệu tốt, uy tín chất lượng để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Bước 3: Tiến hành đóng cốt pha

Cốt pha vẫn luôn là 1 phần không thể thiếu trước khi bạn tiến hành quy trình đổ bê tông móng, nên hãy chọn lựa các loại cốp pha còn nguyên vẹn, không mục nát và đừng quên sử dụng đinh để gia cố các vị trí tiếp xúc lại với nhau nhé.

Các thánh này sẽ được xếp chống lên thành đất, hãy kê lên trên của bề mặt những tấm gỗ với độ dày tối thiểu là 4cm nhằm làm giảm bớt đi phần nào lực xô ngang khi tiến hành quá trình đổ bê tông. Đối với tim móng và cột móng phải luôn được cố định ở một vị trí và xác định được các cao độ cho quy trình đổ bê tông móng.

Bước 4: Công tác thực hiện đổ bê tông

Sau khi đã xong công tác chuẩn bị cho cách bố trí thép móng băng cũng như chuẩn bị cốt thép và có cốp pha hoàn chỉnh thì phần cuối cùng trong khâu này chính là đổ bê tông mặt móng.

Quy trình đổ bê tông móng được coi là khâu cuối cùng của toàn bộ quy trình thi công mặt móng băng, quyết định đến sự thành công hay thất bại cũng như hiệu suất, hiệu quả của việc thi công công trình này.

Công tác đổ bê tông có những điều bắt buộc phải đạt được theo quy chuẩn về những quy phạm xây dựng thiết kế nhà ở, các tiêu chuẩn kể trên phải đảm bảo cả về chất lượng,  cũng như đảm bảo được bê tông phải đổ đầy, chắc cũng như quá trình đổ này không có lẫn tạp chất khác hay rác thải, chất bẩn cũng như việc trộn theo đúng quy cách.

Các nguyên liệu như đá, cát để dùng trong việc trộn bê tông phải được chọn lựa một cách chính xác về kích cỡ hạt nhằm đảm bảo được cả về chất lượng và số lượng bê tông sao cho tốt nhất và không xuất hiện hiện tượng bong bóng trong các lỗ rỗng của sản phẩm bê tông khi đã ra thành phẩm.

Mẫu bản vẽ móng băng tham khảo

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 1 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Lưu ý thiết kế móng băng

Lưu ý thiết kế móng băngTrước khi tiến hành thi công thì công tác thiết kế cũng rất quan trọng. Sau khi xác định được ngôi nhà, công trình phù hợp để làm móng băng, bạn cần tính toán lựa chọn thiết kế loại móng băng nào cho phù hợp. Nên sử dụng: móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp sẽ phụ thuộc vào chiều sâu của đất đặt móng.

– Trường hợp 1: Chiều sâu đặt móng lớn thì dùng móng băng mềm. Tác dụng là để giảm được chiều sâu khi đặt móng. Việc này giúp tiết kiệm chi phí khi thi công.

– Trường hợp 2: Chiều sâu đặt móng nông: Dùng móng bê tông cốt thép

– Trường hợp 3: Khi móng cần có cường độ cao thì nên dùng móng bê tông cốt thép. Đế móng là bê tông cốt thép thì hầu hết nhà đều làm bằng khung, cột bê tông cốt thép.

– Đối với nhà có tầng hầm, móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo đường hầm. Tường hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần trên mặt đất (gọi là tầng bán hầm). Khi này, móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn nền tầng hầm một khoảng > 0,4m và đỉnh móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

– Khi các hàng cột hoặc tường theo cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Đáy móng thường được đặt ở cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Việc thi công móng nhà là rất quan trọng. Những thông tin chúng tôi đã giới thiệu là những kiến thức cơ bản nhất về “móng băng”. Để có thiết kế chính xác và phù hợp nhất, bạn nên tham khảo, nghe tư vấn từ những kiến trúc sư hoặc những người có chuyên môn về thiết kế và xây dựng. Hi vọng bài viết trên giúp ích cho bạn.

Đọc thêm: Móng bè là gì? Cấu tạo & Quy trình thiết kế thi công móng bè