Sàn hộp là gì – Ưu điểm vượt trội của Sàn hộp

Trong các công trình xây dựng thì sàn đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là cấu tạo sàn, vì nó liên quan tới tỷ trọng giá trị phần sàn và trọng tải công trình và phần lớn là giảm tải chi phí xây dựng. Hiện nay, công nghệ phát triển, nhiều công nghệ sàn ra đời nhằm giảm tải chi phí công trình. Bên cạnh sàn nấm (sàn không dầm), sàn ô cờ… thì sàn hộp là một trong những loại sàn được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Sàn hộp là sàn được thi công từ bê tông cốt thép cho phép sử dụng các hộp rỗng để tiết giảm lượng bê tông sử dụng và vượt được khẩu độ lớn.

Để biết thêm nhiều thông tin về Sàn hộp là gì, ưu điểm của nó so với sàn truyền thống? Báo giá thi công sàn hộp. Vui lòng theo dõi bài viết dưới đây mà Nhà Đẹp chia sẻ nhé.

Sàn hộp là gì

Ban đầu, Sàn hộp được biết đến với tên gọi là Sàn Rỗng (voided slab). Được phát minh cuối thế kỷ 19. Cấu tạo ban đầu là các hệ thống sàn làm từ gạch bọng hay xốp, thi công dưới dạng tấm pannel 1 phương và được kê lên các dầm bê tông cốt thép hay tường cứng. Loại sàn này cũng đã được thi công ở Việt Nam điển hình là các khu nhà tập thể cũ theo công nghệ Liên Xô nhưng có nhiều nhược điểm về độ chịu lực và độ toàn khối cách âm.

Đến này loại sàn này qua nhiều thay đổi để thích ứng và hiện đại hơn. Sàn hộp là hệ thống sàn bê tông cốt thép sử dụng các hộp nhựa để thay thế cho bê tông ít làm việc trong sàn. Việc đạt hộp vào vùng trung hòa đó giúp sàn giảm từ 30-50% trọng tải so với sàn phẳng đặc tương đương có cùng chiều dày giúp sàn vươn được các khẩu độ rất lớn từ 8-20m. Với việc bỏ dầm, giúp cho công trình giảm trọng lượng mà khoogn giảm độ cứng của cấu kiện sàn bê tông. Sàn hộp bao gồm có sàn uboot, sàn nevo và sàn lform.

Phương án sử dụng sàn hộp sẽ đem đến một công trình xây dựng sàn phẳng vượt nhịp lớn , khoảng không thẩm mĩ, tùy chỉnh chi phí, cách âm và cách nhiệt cho mọi công trình kiến trúc.

Cấu tạo sàn nhẹ hộp nhựa

Căn cứ theo tiêu chuẩn Ý cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật của tập đoàn Daliform Ý thì sàn hộp được cấu tạo chịu lực bởi 3 thành phần chính đó là : Bê tông, cốt thép, và hộp nhựa tạo rỗng

Thành phần bê tông

Bê tông là thành phần chịu lực chính của sàn hộp. Trong sàn, bê tông chịu lực chính là chịu nén và đảm bảo độ võng cho cấu kiện sàn, bởi vậy với sàn hộp thường có các đặc điểm :

  • Bê tông sàn hộp vượt nhịp từ 6m yêu cầu phải sử dụng bê tông có mác bê tông từ 300-350 để tăng cường độ sàn giảm võng
  • Cốt liệu sử dụng trong bê tông sàn hộp có kích thước lớn nhất là 2cm để đảm bảo đầm dùi cho bê tông lớp dưới sàn
  • Độ sụt bê tông khi đổ lớp dưới yêu cầu độ sụt 17+-2  để đảm bảo độ dẻo bê tông khi đầm dùi

Thành phần cốt thép

Cốt thép là thành phần quan trọng trong việc chịu lực kéo của sàn, đảm bảo cho sàn không bị phá hoại nứt . Cốt thép sàn hộp có các đặc điểm

  • Thường sử dụng cốt thép cường độ từ CB400-Cb500 để tăng cường độ chịu kéo chống nứt sàn
  • Cốt liệu sử dụng trong sàn bao gồm thép lớp dưới lớp trên phân bố đều và gia cường (D10-D12)
  • Bổ sung thêm thép mô men âm lớp trên (D14-D18) và thép C chống chọc thủng ở đầu cột

Hộp nhựa tạo rỗng

Hộp nhựa tạo rỗng trong sàn không tham gia chịu lực khi bê tông đông cứng và chỉ có vai trò chịu tải trong quá trình thi công nên yêu cầu phải có độ cứng cao chịu va đập tốt, bởi vậy hộp nhựa thường được sản xuất từ nhựa PP là một loại nhựa trong dân dụng có độ cứng rất cao, nhiệt độ bắt cháy tới 200 độ C an toàn khi sử dụng. Ngoài ra nhựa PP còn có đặc tính là không thấm nước không liên kết với bê tông thủy hóa nên đảm bảo không ảnh hưởng cường độ bê tông sàn.

Hộp nhựa tạo rỗng

Kích thước hộp phổ biến từ 50x50cm và chiều cao hộp thay đổi từ 10cmm đến 28cm. Chân côn hộp tạo nên bề mặt lớp dưới sàn nên có chiều cao từ 6cm-9cm, đảm bảo việc khoan treo dễ dàng.

Ưu điểm của sàn hộp

Nhịp sàn phẳng lớn

sàn vượt nhịp đến 20m không nhất thiết dùng đến dầm. Giúp tạo nên khoảng không thoáng , giảm số lượng cột, móng, nhanh nhạy hơn về không gian sử dụng .

Cách âm cách nhiệt

Chuỗi sàn được kết nối phía trong là những hộp nhựa coppha rỗng và dày hơn sàn cổ truyền hỗ trợ mặt sàn luôn cứng hơn, bớt độ rung. Với phần rỗng nội tại có vai trò đệm bầu không khí nên tăng có thể cách âm tốt giữa các tầng. đối với phần mái những phần rỗng này giúp tăng có thể cách nhiệt tốt.

Khối lượng nhẹ

Việc tùy chỉnh khối lượng bê tông không làm việc của sàn giúp giảm trông thấy khối lượng mà vẫn cam kết hữu hiệu về chịu lực và bên vững. Giảm trọng xuống móng, hạ thấp chi phí đào đất .

Tối ưu

Giảm trọng lên cột và móng. Nhiều khả năng bớt tiết diện cột. Nhờ bớt chiều dày đối chiếu với hệ sàn dầm cổ truyền nên lúc cùng một chiều cao, công trình kiến trúc có thể tăng them tầng thu thập.

Tính đa năng trong phương án kết cấu

Phương án sàn phẳng ngoài sử dụng trong bê tông sàn toàn khối có khả năng kết hợp với :

Tấm sàn tiền chế ứng dụng trong cả móng bè

.Giải pháp dự ứng lực khi cần cho các nhịp lớn cần giảm trọng chính mình ứng phó với động đất.

Làm nhẹ là bước khởi đầu và mấu chốt để thi hành một hướng giải quyết kết cấu hữu hiệu về có thể kháng chấn khi chịu động đất

Thi công nhanh

So với các sàn khác thì sàn hộp thi công nhanh hơn. Do khối lượng bê tông cốt thép được cắt giảm, nên thời gian thi công nhanh.

Các loại sàn hộp nhựa tại Việt Nam

Sàn hộp đã có lịch sử du nhập và phát triển vào Việt nam hơn 20 năm . Ở Việt Nam cũng chia ra một số loại sàn hộp được sử dụng nhiều trong các công trình. Đặc điểm chung là sử dụng các hộp nhựa có kích thước từ 48cm-52cm, chiều cao hộp và chân côn thay đổi theo yêu cầu thiết kế, khoảng cách các hộp đảm bảo bởi các thanh nối nhựa liên kết.

Sàn Ubot

Đây là công nghệ do tập đoàn Daliform Italya phát triển, là công nghệ đầu tiên về sàn hộp nên rất phổ biến. Ở Việt nam.

Sàn Nevo

Sàn Nevo hay còn được gọi là sàn Nautilus Evo do tập đoàn Geoplast Italy phát triển. Cùng với Daliform đây là hai tập đoàn lớn nhất nước Ý không chỉ trong lĩnh vực về hộp nhựa mà còn trên tất cả các lĩnh vực nhựa trong xây dựng. Sản phẩm sàn Nevo đã có nhiều cải tiến và ưu diểm vượt trội có các thông số tương tự như sàn uboot. Kiểu dáng đặc trưng của sàn nevo là các hình giun xoắn ốc ở trên mặt hộp

Sàn Lform Sàn XRF

Đặc điểm của thương hiệu này là giải pháp tự phát nhái của các đơn vị lớn, sản xuất bởi các nhà sản xuất nhựa ở Việt Nam, không có chứng chỉ nguồn gốc. Bởi vậy, chất lượng của vật liệu nhựa không được kiểm soát theo 1 quy trình chuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Các hộp có độ dòn cao và dễ bị vỡ ngay cả khi mới chịu được lực nhỏ đi lại trên sàn. Điều này dẫn tới việc bê tông sẽ lèn vào hộp gây nguy hiểm và có thể gây sập sàn. Ngoài ra các đơn vị cung cấp do mới sản xuất và triển khai công nghệ nên không có kinh nghiệm kiểm soát thi công có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng sàn sử dụng sau này, không an tâm trong quá trình sinh hoạt và làm việc. Một số nhược điểm khác của hộp trôi nổi trên thị trường là :

Không kiểm soát được bê tông dưới đáy hộp sàn hay nứt

Không kiểm soát dược hao hụt nên bê tông nhiều hơn thiết kế

Hộp giòn, yếu dễ vỡ và gẫy chân côn

Không bảo hiểm bảo hành sản phẩm khi bàn giao.

Quy trình Thi công sàn hộp

Quy trình thi công sàn được thực hành đứng đắn qua các bước sau :

Bước 1 : Thi công lắp dựng ván khuôn sàn

Gần giống như sàn cổ truyền, dùng hệ giáo nêm hoặc giáo chữ A hộp 50 x 100 và 50 x 50, hệ ván sàn bằng gỗ bảo đảm độ rắn chắn, kín khít.

lắp dựng ván khuôn sàn

Bước 2 : Thi công lắp dụng thép sàn lớp dưới và thép gia cường lớp dưới

Thi công lắp dụng thép sàn lớp dưới

Bước 3: Thi công lắp đặt hộp

Cài đặt nắp hộp vào với hộp. Nắp hộp có vai trò hạn chế bê tông du nhập vào trong hộp và đầm được sâu hơn bảo đảm độ đặc chắc của bê tông

Thi công lắp đặt hộp

Dải hộp theo xây dựng. định vị hộp đầu tiên

gia cố hộp nhựa

rãi hộp sàn hộp

Cự li hộp theo xây dựng – kết nối bằng thanh nối

Lắp hộp hàng thứ nhất đã được căng dây ( bật mực ) làm chuẩn

rãi hộp sàn hộp

Kế tiếp : các hộp được lắp tịnh tiến và tự động thẳng nhờ các thanh nối

Bước 4 : Thi công lắp dựng thép mũ cột, thép gia cố và thép chống cắt

Thép gia cường dưới được bố trí rải đều ngang với lớp phân bố thứ nhất

Cài đặt thép sàn lớp trên , thép chống cắt

Cài đặt thép mũ cột

Cài đặt thép u bo biên sàn

Cài đặt thép gia cố lớp trên

Thép chống chọc thủng được sắp xếp quanh khu vực mũ cột theo thiết kế

Cài đặt thép c chống cắt

đổ lớp 1

Bước 5 : Đổ bê tông

Đổ bê tông theo hướng dẫn của nhân sự kỹ thuật , lần duy trì đổ vào khe hộp dùng đầm dùi để đẩm bảo giá trị bê tông lớp dưới . Tiếp theo đổ lần thứ hai theo chiều dày bê tông lớp trên . Dùng đầm dùi, đầm bàn kéo đều trên mặt

đổ bê tông sàn hộp

Bước 6: Hoàn tất

Hoàn tất phía bên ngoài lớp 2, lúc kết cấu bê tông đủ cường độ theo quy chuẩn thì tiến hành tháo gỡ cốp pha

Một số hình ảnh thi công sàn hộp

thi công sàn hộp

thi công sàn hộp

thi công sàn hộp

Lưu ý khi thi công sàn hộp

Trong tiến trình thi công, cần phải lưu ý thêm như sau :

* Chấp hành theo hồ sơ, quy chuẩn đơn vị sản xuất và sự hướng dẫn của kĩ sư

* Trước thời điểm đổ bê tông cần dùng thép c kết nối 2 lớp thép sàn cùng nhau để chống tình trạng đẩy nổi ( mật độ 4c/m2 )

* Việc đổ bê tông phải đúng đề nghị để bê tông được lèn vào đủ bên dưới chân hộp. để bảo đảm được chuyện này, bê tông cần có độ sụt cao 16 ± 2cm với bơm cần, 18 ± 2cm với bơm tĩnh cốt liệu đá 1×2 .

* Phương pháp đổ bê tông : bê tông sàn được đổ thành 2 lần với mục tiêu cam kết chất lượng mặt dưới và tránh việc đẩy nổi của hộp.

+ Lần 1 : bê tông lớp 1 đổ tới hết chân hộp sao cho kể từ khi đầm xong thì vừa bằng chân hộp.

+ Lần 2 : không ngừng đổ khi vừa mới đổ xong bê tông lớp 1 .

+ Lớp 1 : đầm đủ các khe hộp.

+ Lớp 2 : dùng đầm bàn hoặc để bàn dùi nằm ngang, đi lại đều trên mặt sàn.

Trong tiến trình thi công để né bị suy giảm :

+ bê tông cần xem xét kỹ cốp pha bảo đảm kín khít và vững chắc trước thời điểm đổ.

+ bê tông rõ gốc tích, khối lượng phương tiện giao thông bơm cần phải xem xét kỹ lưỡng.

+ bê tông phải cam kết cốt liệt và độ sụt.

+ trong tiến trình đầm bê tông cần bảo đảm đầm đúng , đầm đủ , không bỏ qua.

+ cảnh báo hạn chê dùng bơm tĩnh để tránh việc bê tông lèn vào hộp, nếu sử dụng phải sử dụng nắp bịt

* Giới hạn dùng phụ gia hóa dẻo R7. Nếu phải dùng loại phụ gia này cần có quy chế bảo dưỡng khăng khít tránh trình trạng nứt do co ngót. Do sàn rỗng và chiều dày lớn nên việc thủy hóa bê tông diễn ra kéo dài hơn. Vậy đề nghị bảo dưỡng đúng quy chuẩn.

* Tháo gỡ cốp pha lúc bê tông đạt mác, đừng tháo gỡ sớm để né trình trạng võng sàn , gây nứt, yếu cầu chống 2 tầng giáo.

* Hộp và sản phẩm đi kèm được xếp lưu kho tại công trường cần phải che bạt tránh mưa nắng và không được để quá hai tháng lộ thiên.

* Hộp được nâng hạ bằng cần trục hoặc xe nâng bởi các cáp mềm, tránh va đụng, quăng quật.

Kết luận

Qua bài viết trên, bạn cũng đã hình dung được Sàn Hộp là gì, những ưu điểm và cách thi công chuẩn kỹ thuật của sàn hộp. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn cho bạn trong việc lựa chọn sàn thi công cho công trình của mình

Đọc thêm: Sàn nấm – Sàn không dầm là gì? Ưu và nhược điểm?