Sàn nấm – Sàn không dầm là gì? Ưu và nhược điểm?

Hiện nay, công nghệ xây dựng ngày càng phát triển, có cải tiến và phương thức thi công mới được ra đời với các ưu điểm nổi trội. Xóa dần những nhược điểm của những cái cũ. Và một trong những cái đó chính là sàn nấm. Vậy Sàn nấm là gì? Cấu tạo và ưu điểm ra sao so với loại sàn truyền thống?

Cùng với Chuyên Mục Kiến Thức Xây Dựng tìm nhiểu những ưu và nhược điểm của Sàn Nấm

Sàn nấm là gì ?

Sàn nấm hay sàn không dầm là những bản sàn không có dầm đặt trực tiếp lên mũ cột mà không cần hệ dầm chính đỡ. Sàn chịu lực thông qua các dải sàn bê tông cốt thép chìm có chiều dày bé mỏng giúp công trình tăng chiều cao thông thủy. Ngoài ra, do sàn phẳng nên thời gian thi công rất nhanh so với sàn dầm cổ điển, tối giảm từ 30-50% thời gian thi công
Do sàn không có dầm nên bộ phận cấu tạo phải chịu lực khá lớn. Do đó sàn cần phải cấu tạo bởi các chất liệu chịu lực dựa theo các cấu trúc đỡ nó như tường , dầm, cột. Các chất liệu để cấu tạo sàn hay thấy là bê tông cốt thép ( btct ) , thép hay gỗ. Bình thường cấu tạo sàn thường có 3 lớp :

Các loại sàn nấm :

sàn nấm là gì
Hình a, sàn nấm phẳng không có mũ nấm

Hình b, sàn nấm có mũ cột,

Hình c, sàn nấm có mũ sàn

Hình d, sàn nấm kết hợp cả mũ nấm và mũ cột

Cấu tạo cơ bản của sàn nấm – san không dầm

Xét về mặt cấu tạo thì sàn rỗng không dầm có cấu trúc khá đơn giản. Bao gồm tấm thép lưới trên, bóng hoặc hộp rỗng được làm từ nhựa tái chế, tấm thép lưới dưới.

Hệ sàn này là sàn rỗng làm việc theo 2 phương, được tổng hợp bằng phương pháp liên kết trực tiếp giữa các khối rỗng và thép. Hiểu một cách đơn giản thì chúng có nhiệm vụ phân bổ và định vị vật liệu tái chết tại những vị trí cố định, chính xác.

Trong khi đó, bóng và hình hộp (vật liệu rỗng) có vai trò giảm bớt lượng bê tông cốt thép không cần thiết của toàn bộ kết cấu sàn.

cấu tạo sàn nấm, sàn không dầm
cấu tạo sàn nấm, sàn không dầm

Ưu điểm của sàn nấm

Thế mạnh của sàn nấm là bền chắc : có nghĩa là chịu được toàn bộ các trọng tải ảnh hưởng lên mà không bị làm hỏng trong suốt thời gian sử dụng

Điểm mạnh của sàn nấm nữa là vững cứng : bảo đảm độ võng sànnhỏ bé hơn độ võng cho phép

Điểm mạnh của sàn không dầm tiếp theo là kinh tế : vì sàn chiếm một hầu hết 18-20% chi phí định hình nên lúc xây dựng sàn nấm rất hiệu quả .

Các thế mạnh khác:
Cách âm, cách nhiệt tốt
Chống cháy tốt
Không đọng bụi
Cách ẩm và ngăn thấm tốt
Có thẩm mỹ đẹp

Ưu điểm của sàn nấm so với sàn dầm truyền thống:

Sàn nấm là loại sàn btct thiếu hẳn dầm, bề dày của sàn khá lớn và gối trực tiếp lên các btct chịu lực. Thực tế về phương diện chịu lực của sàn này là theo dạng sàn nấm, mỗi cột chịu lực phải chịu một trọng tải của phần sàn nằm chung quanh cột, ngang bằng với ô sàn giữa bốn cột, lực truyền hình trực tiếp từ sàn vào đầu cột ( không truyền qua dầm rồi mới truyền xuống cột như loại sàn có dầm ). đây còn là một trong nhiều thế mạnh của sàn không dầm do thiếu hẳn dầm nên sẽ không lãng phí tiền bạc vật liệu xây dựng.

Do đặc trưng cấu trúc truyền lực như thế là nên để phù hợp cấu tạo và phân bổ lực đều, sàn cứng không dầm thường có khẩu độ cột theo hai phương tương đương nhau, thường là từ 6x6m đến 8x8m. Chiều dày của sàn thường suýt soát 1 /35 đến 1 /40 khẩu độ cột.

Tại vị trí sàn gối lên đầu cột có ứng suất cục bộ lớn. Với điều kiện đảm bảo chống thủng sàn , để cải thiện  thường cấu tạo mũ cột loe to theo góc 45 độ , rộng 0. 2 đến 0. 3 bước cột.

Thế mạnh của sàn nấm là mặt trần phẳng đẹp , chịu lực rúng động và trọng tải lớn , có khả năng xây tường ngăn bất kì vị trí nào trên mặt sàn , do đó rất linh hoạt và tiện lợi cho việc bố trí không gian và biến đổi lúc thiết yếu. độ chắc ngang của nhà lớn.

Loại sàn nấm thường dùng cho cho nhà công nghiệp cao tầng, nhà dân dụng nhiều tầng có khẩu độ cột 6 đến 9m, chiều nhiều tầng nhà thấp để không bỏ phí khoảng không chiều nhiều tầng, nổi bật là lúc có rất nhiều chuỗi kỹ thuật công trình kiến trúc đi trên trần như chuỗi điều hòa bầu không khí, phòng cháy, đèn, điện, 

ưu điểm sàn nấm

Nhược điểm của sàn nấm

Một số nhược điểm của sàn không dầm

Đẩy nổi

Trong quá trình đổ bê tông nếu mà không thể kiểm soát được chất lượng cốt pha gỗ thì số neo sẽ gây ra xô xệch hay đẩy nổi tấm sàn. Từ đó khiến cho chiều dày của sàn sẽ tăng thêm so với thiết kế. Lớp bảo vệ bê tông đỉnh quả bóng mỏng. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu sàn.

Khắc phục đấy nổi: bằng điều này cách kiểm soát kỹ chất lượng của cốt pha gỗ. Đảm bảo số lượng cũng như quy cách của neo theo tiêu chuẩn. Nếu như trong quá trình đổ bê tông mới phát hiện ra sự cố. Ta tiến hành chọc thủng bóng sau đó sẽ nhồi bê tông vào. Tiếp đến đầm chặt hoặc là sau khi mà bê tông đông cứng thì nhồi thêm bê tông.

Rỗ đáy

Ở các công trình mới sử dụng công nghệ sàn xuất hiện các hiện tượng này. Khi ta tháo ván khuôn sẽ có vài vị trí nhìn thấy được quả bóng hoặc gọi là rỗ. Do trong quá trình đổ bê tông đã bỏ bước đầm hay đằm dối. Gây ra mất thẩm mỹ và nó ảnh hưởng đến chất lượng của sàn.

Khắc phục khi sàn bị rỗ đáy: Sau khi đã tháo dỡ cốt pha nếu như trên bề mặt bê tông xuất hiện các vết rỗ và các lỗ hổng. Ta phải đục hết phần bê tông yếu và hạt cá biệt của các cốt liệu nhô lên. Tiếp đến ta sẽ rửa sạch bề mặt vết rỗ bằng nước. Sau đó sẽ lấp đầy vữa mới vào. Hỗn hợp bê tông để mà lấp đầy sẽ có cùng mác với bê tông cũ. Nhưng nó có cốt liệu nhỏ hơn. Loại vữa bê tông lấp đầy cần phải được đầm chặt và miết cẩn thận.

Nếu khi xuất hiện trên bề mặt bê tông có lỗ hổng. Các vết rỗ lớn hoặc là bê tông bên trong kết câu sẽ không được đông đặc. Nó làm giảm khả năng chịu lực của tiết diện và chống thấm. Đối với các kết cấu bê tông cốt thép quan trọng thì ta cần xử lý bằng các biện pháp phun vữa.

Ứng dụng nổi bật của sàn nấm

Nhờ nhiều điểm vượt trội như đã cung cấp ở trên, sàn nấm ngày càng được sử dụng phổ biến hơn bao giờ hết. vừa đảm, bảo chất lượng, tối ưu kinh phí, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư.

Ứng dụng trong thân thiện môi trường

Hiện sàn nấm được cải tiến, sử dụng các quả bóng hoặc hộp rỗng bằng nhựa bên trong giúp giảm bớt trọng tải cho móng nhà tới 35%.

Đây chính là loại sàn không nhất thiết dùng dầm mà nó kết nối trực tiếp với hệ trụ cột đỡ của công trình kiến trúc. Vì vậy nó định hình nên những lợi thế riêng cho bản thân về cả tính chất kỹ thuật và đặc tính kinh tế.

Tải trọng của công trình được giảm thiểu tới 35% và điều này góp phần hạn chế tác động lên móng và trụ cột. Hơn nữa dùng chất liệu chế tạo lại nên khá gần gũi với thiên nhiên mà giá cả lại rẻ. Đây chính là một trong nhiều mặt mạnh của sàn không dầm

Ứng dụng trong tiết kiệm chi phí

Sàn không dầm định hình nên tấm sàn phẳng, chịu lực được cả về 2 phương không nhất thiết dùng ván khuôn và có thể vượt nhịp cao. Với sàn không dầm, lượng bê tông nên dùng giảm lớn nhất cho công trình kiến trúc được đến 20%, thép và ván khuôn từ 30-40% tổng thể giảm đi khiến cho toàn bộ chi phí xây dựng sàn nấm giảm tối thiểu từ 10-30% so với phương án sàn dầm truyền thống

Quy trình thi công sàn không dầm

B1: Rải thép lớp dưới, do sàn phẳng vì vậy thép lớp dưới là lưới đều dạng hàn sẵn hoặc lưới buộc

thi công sàn không dầm

B2: Đặt panel hình bóng hoặc hộp được chế tạo tại nhà máy và chuyển đến công trình. Panel bằng nhựa tái chế nhẹ và dễ lắp đặt thủ công với tốc độ cao.

thi công sàn không dầm

B3: Lắp thép lớp trên: thép lớp trên chủ yếu đã được cấu tạo trong panel, chỉ bổ sung thép gia cường và thép mũ cột.

thi công sàn không dầm

B4: Thực hiện chống nổi: Sử dụng các phụ kiện chống nổi để ghim panel vào cốp pha để chống lực đẩy nổi khi đổ bê tông.

B5: Đổ bê tông: Sử dụng bê tông thương phẩm thông dụng, phương pháp và quy trình đổ thực hiện như các công trình thông thường.

thi công sàn không dầm

Qua bài viết này, Blog Nhà Đẹp đã giải đáp cho bạn Sàn nấm hay sàn không dầm là gì? Những ưu điểm, thế mạnh cũng như nhược điểm của nó. Nếu bạn đang cần lựa chọn sàn để xây nhà thì có thể cân nhắc loại sàn nấm này.

Đọc thêm: Sàn ô cờ là gì?Ưu và nhược điểm của Sàn ô Cờ