Sàn ô cờ là gì?Ưu và nhược điểm của Sàn ô Cờ

Sàn nhà luôn là một trong số những bộ phận quan trọng nhất của một công trình xây dung. Vì thế mà càng ngày càng có những phát minh hiện đại về các loại sàn với nhiều ưu điểm và giảm giá thành thi công.

Sàn ô cờ cũng là một trong số những mẫu sàn phẳng như vây, nhưng mang nhiều ưu điểm hơn so với các sàn khác.  Hãy cùng nhadeps.net theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại sàn này nhé!

Sàn ô cờ là gì?

Sàn ô cờ được biết đến là một loại sàn phẳng được làm từ bê tông cốt thép với nhiều dầm phụ được đặt theo hai phương vuông góc với nhau tạo thành những ô vuông giống những ô cờ. Được thiết kế với chiều dày nhỏ chưa tới 50mm nên sàn ô cờ có tải trọng nhẹ và độ xung nhịp lớn, khi thi công loại sàn này sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí về nguyên vật liệu so với những loại sàn bê tông thông thường.

sàn ô cờ

Ưu nhược điểm của sàn ô cờ

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều nhà thầu ưu tiên lựa chọn sàn ô cờ để thi công cho nhiều hạng mục công trình. Bởi nó có những ưu điểm sau:

  •  Sàn ô cờ nhẹ hơn rất nhiều so với những sàn truyền thống bởi nó được thiết kế theo nguyên tắc của sàn không dầm. Cũng chính vì điều này mà lượng bê tông cốt thép sử dụng để thi công loại sàn này cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, ứng dụng sàn ô cờ sẽ giúp giảm 20% lượng bê tông và cốt thép đồng nghĩa với việc giá thành thi công cũng sẽ giảm đáng kể.
  • Chúng ta đều biết khối lượng của công trình có tỷ lệ thuận với tải trọng động đất vì thế mà khi thi công sàn ô cờ việc giảm khối lượng sàn cũng làm giảm tác động nguy hiểm của động đất đối với công trình.
  • Ngoài ra, sàn ô cờ sẽ góp phần làm giảm chiều cao của công trình dẫn đến làm giảm giá thành của tường và các vật liệu khác. Vì có trọng lượng nhẹ cho nên chiều cao cảu dầm sàn cũng nhỏ hơn nên nếu các công trình có cũng chiều cao thông thủy thì khi lựa chọn sàn ô cờ để thi công sẽ làm giảm chiều cao tầng.
  •  Khi kích thước của các cột bê tông cốt thép giảm đi sẽ làm tăng thêm diện tích sử dụng cho không gian công trình. Hơn nữa, cũng vì trọng lượng nhẹ nên sàn ô cờ có độ vượt nhịp cao.
  • Lựa chọn sàn ô cờ để thi công sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình bởi bề mặt sàn rất phẳng và mịn sẽ tạo ra một hệ trần đẹp mà không cần phải trát trần nữa.
  •  Các thiết bị cơ điện có thể bố trí dễ dàng ngay dưới sàn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời kể trên thì sàn ô cờ vẫn tồn tại nhược điểm nhỏ: đây là loại sàn thi công khá phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và đội ngũ quản lý giám sát chặt chẽ nếu không sẽ phát sinh khá nhiều chi phí. Cũng vì vậy mà nhiều chủ thầu vẫn còn đang đắn đo trong việc thi công sàn ô cờ.

ưu điểm sàn ô cờ

Ứng dụng của sàn ô cờ

Sàn ô cờ từ lâu đã được lựa chọn để thi công nhiều công trình khác nhau trên thế giới. Những tính toán thiết kế cho sàn ô cờ được đưa vào làm tiêu chuẩn thiết kế của những nước phát triển trên thế giới như Mỹ và Anh. Nhờ việc sử dụng hệ ván khuôn điển hình nên sàn ô cờ thường sẽ có thời gian thi công nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tạo ra được một hệ trần đẹp

Các công trình khác nhau như: trường học, bệnh viện, sân bay, văn phòng… đều đã được áp dụng sàn thi công. Nhờ những hiệu quả kinh tế mà nó đem lại loại sàn này đã mang đến cho lĩnh vực xây dựng một sự đột phá lớn.

Quy trình thi công sàn ô cờ

Để một công trình sàn ô cờ có chất lượng tốt và độ bền cao thì bắt buộc các đơn vị nhà thầu không được bỏ qua các bước dưới đây:

thi công sàn ô cờ

      Bước 1: Chuẩn bị bản thiết kế và các nguyên vật liệu cần thiết

Bất cứ một công việc gì để có thể hoàn thành một cách tốt nhất thì khâu chuẩn bị cũng vô cùng quan trọng. Trước khi tiến hành thi công sàn ô cờ bạn cần kiểm tra lại mọi thứ để kịp thời sửa chữa và bổ sung.

      Bước 2: Lắp dụng xà gồ, đà giáo

Đây là một trong những bước được đánh giá là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của những người thợ trong quá trình thi công. Trong quá trình lắp đà giáo, xà gồ cần phải tuân thủ theo đúng quy trình và tiêu chuẩn.

      Bước 3: Tạo cốp pha phẳng

Sau đà giáo thì cốp pha cũng đóng một vai trò không nhỏ đối với việc thi công công trình. Chính  vì thế việc lắp đặt cốp pha cần đảm bảo về độ cứng, dễ dàng tháo lắp, các cốp pha phải ghép với nhau thật kín và khít…

      Bước 4: Xếp cốp pha

Đặt những tấm cốp pha vào những ô đã được đánh dấu trước đó sao cho thật đều nhau và chắc chắn để khi đổ bê tông sẽ được trải đều hơn.

      Bước 5: lắp dựng cốt thép

Đây là một công đoạn khá quan trọng của bất kỳ công trình sàn nào để chuẩn bị cho việc đổ bê tông. Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình vì thế khi thực hiện lắp dựng cốt thép bạn cần phải thật cẩn thận làm theo đúng kỹ thuật

      Bước 6: đổ bê tông sàn

Để đảm bảo chất lượng sàn khi đổ bê tông bạn cần đổ từ từ, liên tục và đặc biệt không được nghỉ giữa chừng sau đó tiến hành đầm và làm phẳng bề mặt.

      Bước 7: Tháo cốp pha và bảo dưỡng sàn

Bạn có thể thực hiện công việc tháo cốp pha sau khi bê tông đã đạt chuẩn nhưng việc này đòi hỏi sự cẩn thận tránh gây ra những tác động mạnh làm phá vỡ cấu trúc của bê tông.

Báo giá sàn ô cờ

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một đơn vị nào có thể đưa ra một mức giá chính xác cho sàn ô cờ. Mỗi hạng mục công trình sẽ có những yêu cầu kỹ thuật riêng vì thế mức giá sẽ khác nhau. Ngoài ra giá cả còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: nguyên vật liệu, địa điểm thi công khó hoặc dễ, khoảng cách vận chuyển xa gần…

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới quý khách những thông tin cơ bản về sàn ô cờ. Với những ưu điểm vượt trội kể trên, tôi tin chắc rằng loại sàn này sẽ được sử dụng ngày một rộng rãi.

Đọc thêm: Móng cốc là gì – Cấu tạo, Phân loại và Quy trình thi công